หน้าแรก The Voice ร้าน The Voice รับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงติดรถยนต์ รับติดตั้ง อัพเกรด และแก้ไขปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์ ติดตั้งระบบ Navigator ในรถยนต์  ออกแบบและทำคอลโซลภายในรถ ซาวด์คอนเซป ตกแต่งภายในดูแลและรับประกันหลังการขายระยะยาว
เครื่องเสียงรถยนต์มือสอง จาก The Voice
FAQ คำถามที่ถูกถามบ่อย ๆ ติดต่อร้าน The Voice ร่วมงานกับร้าน THE VOICE  
ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ THE VOICE THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ทั้งมือ 1 และมือ 2 และรับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงรถยนต คุณภาพงานระดับ HI-END
ค้นหาข้อมูล
ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ช็อบ THE VOICE  
  ข่าวสารและบทความ  
ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม

ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม ...

DIAMOND HEX PRO อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวลเนื้อเสียงต่อเนื่องลื่นไหลบรรยากาศใสด้วยรายละเอียด

Diamond Hex Pro อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวล เนื้อเสียงต่อเนื่อง...

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

เครื่องเสียงรถยนต์ ชุดไหน ก็ไม่เท่าหูคุณเอง

เครื่องเสียงรถยนต์ชุดไหน ก็ไม่สู้หูคุณเอง ...

 
  ย้อนยุคเครื่องเสียง - เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม    
 

เฮียโรเล็กซ์  คือ ฉายาที่เป็นที่รู้จักในวงการเครื่องเสียงบ้านเมื่อ 30-40 ปีก่อน สมัยที่เฮียหั่ง  เป็น ช่างเครื่องเสียง  เฮียโรเล็กซ์ เล่าให้ฟังถึงบรรยากาศสนุก ๆ  ของการเล่นเครื่องเสียง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียงบ้าน และเครื่องเสียงรถ

ย้อนยุคเครื่องเสียง - เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม

เฮียเล่าว่าสมัยก่อน เป็นยุคของหั่ง ตั้งแต่แผ่นเสียง ราคา 200-300 ซื้อที่ไหนก็ได้เป็นแผ่นแท้ทั้งหมด  แผ่นนี่มาจากยุโรป หรือไม่ก็ผ่านมาทางฮ่องกง ชอบฟังเพลงจีน ของเติ้งลี่จิน ที่จริงก็มีหมดนั่นแหละไม่ว่าจะเป็น classic, pop, rock  สมัยก่อนเล่นเครื่องเสียงสนุกนะ 10-20 ปีไม่เปลี่ยนเป็นอมตะ  ถัดจากนั้นก็มี tape ออกมาอยู่ได้ระยะหนึ่งก็มี cd ออกมา สมัยนั้น power amp ที่นิยมมาก ก็ยี่ห้อ Mcintosh  กับ  เบียด(ขออภัย-เขียนภาษาอังกฤษไม่ถูก) เป็น amp หลอด pre amp  จะใช้ของ USA  ยี่ห้อ music reference  แต่ head amp  หัวเป็นเข็ม  บางทีแผ่นมันไม่ประทับใจ ก็ให้ หั่ง เอาเศษทองตีเป็นเส้นไหมสอดเข้าไป เสียงก็จะดีขึ้นมากๆ   สมัยนั้นทองแค่ 390-400/บาท  หั่งอายุสัก 20 หน่อยๆ   เฮียให้ หั่งทำ ปลั๊กมาให้ตัวนึง ราคาสัก 1000 ตอนนั้นไม่มีใครทำถ้าอยากได้ต้องสั่งทำ  หั่งเป็นนักฟังที่ดี ประสาทหูดีมาก  สมัยนั้น นักเล่นก็มีเฮียปรีดี เป็นข้าราชการอยู่นนท์ มาหาหั่งทุกวัน (เหมือนเฮียเลย!)   เดียวนี้นักเล่นรุ่นนั้นก็กระจัดกระจาย เฮียปรีดี ก็ 70 แล้วตอนนี้ ที่ตายไปก็มาก  สมัยรุ่น ถนอมใจอารีย์ อยู่หลังเฉลิมกรุง ตอนนั้นคนเก่งมีน้อย เวลาให้หั่งทำ bi wire ต้องรอนานตกค่ำ หั่งบอกหิวแล้ว พากันไปกินที่โรงแรม  ถ้าไปมื้อกลางวัน หั่งจะกินอาหารญี่ปุ่น เราก็ต้องไปซื้อ ชั้นล่าง Pantip   มาให้

ตอนนั้นหั่งแวะเวียนไปบ้านนักเล่นทุกบ้าน ส่วนใหญ่อยู่แถวเยาวราช บ้านบาตร วรจักร เฉลิมกรุง ที่นิยมจะเป็นเครื่องหลอด ของ USA อังกฤษ หลังจากสั่งเข้ามาแล้วสักพักก็จะมีคนเป็นตัวแทนจำหน่าย

เครื่องเสียงรถยนต์

ถ้าพูดถึงลำโพงรถยนต์ ก็มี ICC   วิทยุที่ใช้มีทุกอย่างในตัวรวมเบ็ดเสร็จ ทั้ง power/pre/ภาคกำลัง FM - AM แล้วต่อมาก็เล่น tape ตอนนั้นวงการเครื่องเสียงรถยนต์เพิ่งเริ่มต้น   ยุคแรกเริ่มเป็นหลอดเลยในรถยนต์  ขนาดรถ taxi ใช้รถ Renault มาทำ  วิทยุในรถก็เป็นหลอดมาแล้ว  ต่อมาเป็น ยุค transistor อุตส่าห์พัฒนาแต่เสียงไม่ดีเลย ไม่ได้อารมณ์   ถ้าใครได้ฟังเครื่องหลอดแล้วจะติดใจ มันหวาน อมตะ  หลอดที่ใช้ เป็นหลอดอังกฤษ เดียวนี้หลอดอังกฤษราคาหลายหมื่น หาซื้อไม่ได้แล้ว  ตอนนั้นสนใจพวกหลอดต้องหาเฮียปักมีทั้งหลอด UK จีนแดง โซเวียต  แต่หลอดที่ดีต้องของอังกฤษ คุณภาพจะห่างกันไกลมาก  หลอดมีหลายระดับ   amp 1 ตัว มีหลอดพลังงาน 4  หลอดเล็ก 6  ถ้าหลอดจีนราคาอยู่ที่ 500-700 บาท  มี 3 เกรด ถัดมาเรียกหลอด gold พิมพ์ตัวหนังสือทองไว้ที่หลอด ราคา1200  ถัดมาเป็น platinum มีขาเสียบแต่ละขา ฉาบด้วย platinum ราคา 2500   สมัยนี้ไม่มีแล้ว  ทุกวันนี้ที่พยายามพัฒนากันนี่ก็อยากจะได้คุณภาพแบบหลอด แต่หลอดมันกินที่  แอมป์หลอดดีกว่าแอมป์ธรรมดาเยอะ  ที่ชื่อดังก็ Mcintosh  ...

เฮียจบบทสนทนาเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์ไว้ แค่นี้แล้วก็ไป สนทนาธรรมกัน ไว้คราวหน้าเฮียมาให้ความรู้แล้วจะมาเล่าต่อ เฮียเป็นลูกค้าเก่าแก่ของ TheVoice แวะมาเป็นระยะพร้อมกับ Jeep คู่ใจ นอกจากเฮียจะลึกซึ้งในวงการเครื่องเสียงทั้งบ้านและเครื่องเสียงรถยนต์แล้ว สิ่งหนึ่งที่เฮียลึกซึ้งมากๆ คือธรรมะ

 
 
 
Copyright © 2006 The Voice. All rights reserved.
THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงติดรถยนต์ ทั้งสินค้าใหม่และมือ 2