หน้าแรก The Voice ร้าน The Voice รับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงติดรถยนต์ จำหน่ายและรับออกแบบติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์
เครื่องเสียงรถยนต์มือสอง จาก The Voice
FAQ คำถามที่ถูกถามบ่อย ๆ ติดต่อร้าน The Voice ร่วมงานกับร้าน THE VOICE  
ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ THE VOICE THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ทั้งมือ 1 และมือ 2 และรับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงรถยนต คุณภาพงานระดับ HI-END
ค้นหาข้อมูล
ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ช็อบ THE VOICE  
  ข่าวสารและบทความ  
ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม

ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม ...

DIAMOND HEX PRO อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวลเนื้อเสียงต่อเนื่องลื่นไหลบรรยากาศใสด้วยรายละเอียด

Diamond Hex Pro อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวล เนื้อเสียงต่อเนื่อง...

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

เครื่องเสียงรถยนต์ ชุดไหน ก็ไม่เท่าหูคุณเอง

เครื่องเสียงรถยนต์ชุดไหน ก็ไม่สู้หูคุณเอง ...

 
  ประเทศไทย กับการก้าวเข้าสู่ยุค “Digital TV”    
 
 

ในอดีตถึงปัจจุบัน ผู้รับชมโทรทัศน์ในประเทศไทย สามารถรับชมรายการทีวีผ่านช่องทางการรับสัญญาณแบบอนาล็อค (ใช้เสาหนวดกุ้ง ดูฟรีไม่ต้องเสียงเงิน เช่น ช่อง 3, 5, 7,9 ...) และอีกแบบคือการรับชมรายการทีวีผ่านทางสัญญาณดาวเทียม (ใช้จานรับสัญญาณของผู้ให้บริการฯ ซึ่งต้องเสียงเงินซื้อจาน และค่าใช้แพ็คเกจต่างๆ) แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ ไม่กี่ปีหลังจากนี้ ประเทศไทยจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ จากระบบอนาล็อคที่ใช้กันมายาวนาน เป็นระบบการรับส่งสัญญาณแบบดิจิตอล หรือที่เรียกกันว่า “ทีวีดิจิตอล”

 
Digital TV

ระบบทีวีดิจิตอลในประเทศไทย

ระบบการรับส่งสัญญาณในแบบดิจิตอล ได้เริ่มมีการทดสอบการใช้งานมาแล้ว ในช่วงกลางปี 2555 ที่ผ่านมา โดยเป็นช่วงการทดลองใช้งาน ซึ่งสามารถส่งสัญญาณ และรับสัญญาณได้ในพื้นที่ของกรุงเทพฯ และปริมลฑลบางส่วน เพื่อการดำเนินการติดตั้งเพิ่มเติมในอนาคต โดยในปี 2556 นี้ กำลังอยู่ในระหว่างการเปิดประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล โดยมีการตั้งเป้าทำการเปลี่ยนระบบจากระบบอนาล็อค เป็นระบบดิจิตอลให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั่วประเทศ ในปี 2558

 

ข้อดีและข้อเสียของการใช้งานทีวีดิจิตอล

สำหรับข้อดีของการใช้งานโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ที่เข้ามาแทนระบบอนาล็อค คือ การรับและส่งสัญญาณลักษณะนี้จะให้คุณภาพสัญญาณภาพและเสียงที่ดีกว่าระบบเก่า โดยมีความคมชัด และสมจริงมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นการรับชมทีวีจูนเนอร์ในรถยนต์ สามารถรับชมสัญญาณได้ดีว่าระบบทีวีจูนเนอร์แบบอนาล็อค กล่าวคือ สามารถรับชมรายการทีวีระหว่างรถแล่นอยู่ โดยภาพไม่กระตุก ภาพไม่ล้ม และภาพคมชัดก เนื่องจากไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณภาพอ่อน อีกทั้งยังดีกว่าระบบสัญญาณแบบดาวเทียม เพราะมีความเสถียรมากกว่า สภาพดินฟ้าอากาศไม่มีผลกับสัญญาณภาพและเสียง หมดปัญหาหงุดหงิด กรณีขับรถลอดอุโมงค์ ลอดทางต่างระดับ สะพานลอย หรือจอดใต้ต้นไม้แล้วสัญญาณภาพจะขาดหาย เพราะการรับชมผ่านระบบทีวีดิจิตอล สามารถรับชมทีวีได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยภาพและเสียงไม่มีสะดุด นอกจากนี้แล้ว ระบบทีวีดิจิตอลยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ ได้อีกมากมาย (Option) ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เป็นต้น

 

เมื่อพิจารณาดูแล้วกล่าวได้ว่าระบบทีวีดิจิตอล มีข้อดีอยู่เยอะกว่าระบบอนาล็อค แต่สำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ในเรื่องที่จะต้องควักกระเป๋าเพิ่ม เพราะเมื่อมีการเปลี่ยนรูปแบบการส่งสัญญาณและยุติการส่งสัญญาณในแบบอนาล็อคแล้ว ทีวี โทรทัศน์ หรือจูนเนอร์รับโทรทัศน์รุ่นเก่า สมัยรุ่นคุณยาย หรือสมัยคุณแม่ยังสาว ที่ตอนนี้ยังใช้งานได้ ในอนาคตจะไม่สามารถรับสัญญาณได้อีกต่อไป ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคคือ ไม่ควักกระเป๋าเงิน ซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ ซึ่งรองรับการใช้งานในระบบดิจิตอล ก็ต้องควักเงินซื้อตัวแปลงสัญญาณจากดิจิตอล เป็นอนาล็อค “Set-top-box” เพื่อแปลงสัญญาณให้กับทีวีเครื่องเก่า เพื่อให้สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม

  ดิจิตอลทีวี จูนเนอร์ทีวีสำหรับรถยนต์ ในอนาคต
การรับชมทีวีในรถยนต์จะประหยัดและคุณภาพดียิ่งขึ้น
Truesat Mobile Digital TV Receiver
กล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลในรถยนต์
 

อ่านแล้ว ก็ไม่ต้องเครียดกังวลไปนะครับ เพราะกว่าที่จะเปลี่ยนจากระบบอนาล็อคเป็นระบบดิจิตอลทั่วประเทศ และยุติการใช้งานระบบอนาล็อค ก็อีกประมาณ 2 – 3 ปี ผู้บริโภคอย่างเราๆ ยังมีเวลาให้ศึกษาหาข้อมูล และเตรียมตัวกันอีกนาน ใช้งานทั่วประเทศแบบเต็มระบบได้คงจะเป็นช่วงมกราคม ปี 2558 โน่นละครับ ... สำหรับจูนเนอร์ทีวีดิจิตอล สำหรับใช้ในรถยนต์ ตอนนี้ก็เริ่มมีผลิตออกมาจำหน่ายกันบ้างแล้ว (ราคาถูกลงกว่าทีวีจูนเนอร์อนาล็อคด้วยครับ) รอผู้ประกอบการฯ ได้ใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอลเรียบร้อย และทาง กสทช. ส่งสัญญาณแบบเต็มๆ ก็สามารถใช้งานกันได้แล้วครับ เร็วๆ นี้คงจะได้ใช้กันครับ แต่ยังคงรับสัญญาณได้เฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมลเท่านั้นครับ ใครที่อยู่ต่างจังหวัดอดใจรออีกนิด รับรองว่ากระจายทั่วประเทศแน่ๆ อีกไม่นานเกินรอครับ

   
   
 
Copyright © 2006 The Voice. All rights reserved.
THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงติดรถยนต์ ทั้งสินค้าใหม่และมือ 2