หน้าแรก The Voice ร้าน The Voice รับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงติดรถยนต์ รับติดตั้ง อัพเกรด และแก้ไขปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์ ติดตั้งระบบ Navigator ในรถยนต์  ออกแบบและทำคอลโซลภายในรถ ซาวด์คอนเซป ตกแต่งภายในดูแลและรับประกันหลังการขายระยะยาว
เครื่องเสียงรถยนต์มือสอง จาก The Voice
FAQ คำถามที่ถูกถามบ่อย ๆ ติดต่อร้าน The Voice ร่วมงานกับร้าน THE VOICE  
ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ THE VOICE THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ทั้งมือ 1 และมือ 2 และรับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงรถยนต คุณภาพงานระดับ HI-END
ค้นหาข้อมูล
ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ช็อบ THE VOICE  
  ข่าวสารและบทความ  
ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม

ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม ...

DIAMOND HEX PRO อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวลเนื้อเสียงต่อเนื่องลื่นไหลบรรยากาศใสด้วยรายละเอียด

Diamond Hex Pro อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวล เนื้อเสียงต่อเนื่อง...

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

เครื่องเสียงรถยนต์ ชุดไหน ก็ไม่เท่าหูคุณเอง

เครื่องเสียงรถยนต์ชุดไหน ก็ไม่สู้หูคุณเอง ...

 
  กว่า 20,000 ชั่วโมงกับ เครื่องเสียงรถยนต์    
 
 
กว่า 20,000 ชั่วโมงทำงาน กับ เครื่องเสียงรถยนต์ 

ผมมาจากตระกูลขายเครื่องเสียงครับ อากู๋ เจ้ เฮีย รวมๆก็หลายคนขายเครื่องเสียงรถยนต์อยู่บ้านหม้อบ้าง ที่อื่นๆบ้าง ด้วยความอยากรู้อยากเห็นผมก็ลองต่อโน่น ต่อนี่ ถ้าคิดง่ายๆ ว่าผมทำงานวันละ 8ช.ม. 22วัน/เดือน ตั้งแต่อายุ 12 ก่อนจะเปิดร้าน เดี๋ยวนี้ 32 ก็ 20 ปีพอดี ประสบการณ์รวมๆ ก็ไม่น้อยกว่า 20,000 ชม. แต่จริงๆ แล้วผมใช้เวลาทุกวันกับเครื่องเสียง และ body รถแบบต่างๆ นับไม่ถ้วน ขาดก็แต่ lamborghini ที่ใฝ่ฝันจะทำ ผมมีความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะเล่าสู่กันฟัง

1. Function ในเครื่องเสียงมักถูกปิดการใช้งาน
วิศวกรผู้ผลิตค่ายต่างๆ ทุ่มทั้งเวลา มันสมอง เงินทุนหวังจะผลิตสินค้าออกมาให้สุดยอด พอติดตั้งเสร็จแทนที่ผู้ติดตั้งจะเปิด function ซึ่งเป็นหัวใจหลัก เช่น xover, eq, gain, etc กลับไม่เป็นเช่นนั้น ทำให้ของมูลค่าหลักหมื่น เรือนแสน ตกลงเหลือแค่หลักพัน พบว่ามีเพียง 1% เท่านั้นที่มีการเปิด function- อย่างนี้ต้องโทษคู่มือที่มันตัวเล็ก แถมยังเป็นภาษาอังกฤษอีกต่างหา

ข้อสังเกตเบื้องต้น
สิ่งต่อไปนี้เป็นพื้นฐานมากๆ ปัจจุบันวิทยุรุ่นใหญ่ๆ ของแต่ละค่ายสามารถเปิด function เหล่านี้ได้หมด

  • xover เพื่อกำหนดการทำงานลำโพง
  • Time Correction เพื่อจัดเวลาการเดินทางของลำโพงแต่ละข้าง
  • EQ เพื่อปรับแต่งน้ำหนักเสียง
  • MEMO เพื่อกำหนดว่าใครฟังตรงไหน ในแต่ละแบบ

2. ถ้าจะเปรียบมวย ต้อง set ตัวแปรให้เหมือนกัน
ถ้าจะเทียบลำโพง 30,000 กับ 50,000 จะโทษว่า 30,000 ไม่ดี..ไม่ยุติธรรมเลย ถ้า 30,000 กิน 50,000 มีสิทธิ์ ถ้าทำเป็น (บางกรณี) เท่านั้นยังไม่พอถ้าลงไปอยู่ในรถ body ต่างกันผลมันต้องต่างกัน อย่าลืมว่าเสียงเป็นคลื่นตามยาว สะท้อนได้ หักเหได้แทรกสอดได้ แถมยังเลี้ยวเบนเป็นด้วย ฟังพอเป็นแนวเอาผลลัพธ์ได้ แต่ถ้าต้องการออกมาดีสุดๆ ทำให้คันไหนก็คันนั้นต่อให้ยกมาใส่ทั้งชุดก็ไม่เหมือน

3. ต้องระวังเรื่องการ matching ให้มาก
วิทยุตัวหนึ่ง แอมป์ตัวหนึ่ง sub ดอกหนึ่ง ล้วนมีคุณสมบัติหลายระดับ เริ่มที่คุณสมบัติ และเอกลักษณ์พื้นฐาน คุณสมบัติเมื่อใช้ร่วมกับตัวอื่นๆ เช่น วิทยุ A ใช้กับแอมป์ A ส่งผล = ก ใช้กับ A กับแอมป์ B ส่งผล = ฮ ซึ่งเป็นผลจากการต่อลองใน LAB ผู้ติดตั้งเครื่องเสียงจำเป็นต้องมี LAB ทดสอบ matching ว่า vary ไปกี่แนว ใน LAB ประมาณนี้ถ้าลง body รถแนวBenze จะเป็นยังไง แนว BMW แนว Wish แนวcap จะเป็นยังไงตรงนี้ต้องใช้ประสบการณ์เข้าช่วย ที่สำคัญ จุดอ่อนของ body รถแต่ละคันไม่เหมือนกัน เช่น ลำโพง ยี่ห้อเดียวกันลงรถต่างกันบางคันช็อตบางคันไม่

4. ต้องรักษา function พื้นฐานของรถไว้ให้มากที่สุด
รถคันนึงราคาเรือล้านถ้าติดเครื่องเสียงแล้วเสีย function เดิม ใส่ของไม่ได้ ลูกนั่งแล้วไม่ปลอดภัย คุณแม่นั่งข้างหลังแล้วต้องทนเสียง Bass อย่างทรมานก็ไม่ไหว ติดตั้งแล้วปัญหาแบบนี้ต้องไม่เกิด

5. ถอดประกอบได้ง่าย
ต้องรักษาสภาพเดิมของรถไว้ให้ได้มากที่สุด ถ้าต้องการเปลี่ยนรถ เพียงถอดชุดประกอบเครื่องเสียงออก ก็จะได้รถเนียนๆสภาพเดิมๆ ถ้าจะขายไม่ต้องกลัวราคาตก ถ้าให้ใครใช้ต่อเขาเอาไปทำแนวเขาได้เลย

6. ติดตั้งเครื่องเสียง ให้ไพเราะทำได้ทุกงบ
จากการที่เราร่วมแข่ง 2 รุ่น กลางและ เล็ก (ได้ที่ 1 ทั้ง 2 รุ่น) พิสูจน์ให้เห็นว่าจะงบเท่าไหร่เราก็ทำให้มันสุดๆ ในงบนั้นได้แบบสบายๆ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ของดุ ๆ ทุกครั้งไป ถ้าใช้ของดุๆ แต่ขาดความรู้ในการวางระบบ, set, tune เสียดายตังค์เปล่าๆ

7. ติดตั้งแล้วต้องเนียนตา
นั่งไปแล้วเพลิดเพลิน สบายตา สบายหู สบายใจ

 
 
 
Copyright © 2006 The Voice. All rights reserved.
THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงติดรถยนต์ ทั้งสินค้าใหม่และมือ 2